• LANGUAGE
  • VI EN
  • Toray Industries, INC.

TRIHALOMETHANES (THMs) VÀ NHỮNG RỦI RO KHI SỬ DỤNG NƯỚC MÁY

Việc sử dụng Chlorine để khử trùng nguồn nước sinh hoạt đã được thực hiện từ khá lâu trên thế giới. Bên cạnh những lợi ích mang lại, hợp chất THMs phát sinh từ quá trình khử trùng cũng gây tác hại không hề nhỏ đến người sử dụng.

Trihalomethane (THMs) là sản phẩm phụ của quá trình khử trùng nước bằng Chlorine, trong đó 4 hợp chất được quan tâm nhiều nhất là: Chloroform, Bromodichloromethane, Dibromochloromethane và Bromoform. Những phụ phẩm này, dù ở nồng độ rất thấp nhưng vẫn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý như: ung thư, rối loạn sinh sản, dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Một nghiên cứu được thực hiện tại 6 quận huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nhằm khảo sát dư lượng các hợp chất THMs, đã mang đến cái nhìn tổng thể về hiện trạng THMs trong nước sinh hoạt trên toàn thành phố. Theo đó, tất cả các mẫu nước khảo sát đều phát hiện dư lượng THMs với đầy đủ 4 hợp chất kể trên.

Trong đó, vị trí lấy mẫu tại quận Tân Phú cho kết quả về nồng độ THMs cao nhất với giá trị đo được là 102,4514 µg.L-1. Nồng độ THMs trong nước hồ bơi ở trong khoảng 90 – 140 µg.L-1. Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy, thực trạng nguồn nước ăn uống và sinh hoạt hiện nay của người dân đều đang tồn tại dư lượng THMs ở mức báo động. (Trích: Tạp chí phát triển KH&CN, Tập 19, số T5-2016).

Nước nhiễm THMs trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, các nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của THMs trong nước sinh hoạt và nước hồ bơi đến sức khỏe của người dân vẫn đang được thực hiện nhằm tăng cường khuyến khích người dân sử dụng nguồn nước sạch để giảm sự ảnh hưởng của THMs đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Thiết bị lọc nước tại vòi Torayvino MK204MX.

Thiết bị lọc nước tại vòi Torayvino MK308T.

Để giải quyết vấn đề trên, Torayvino cho ra đời thiết bị lọc nước tại vòi Torayvino MK204MX và MK308T có tính khử trùng cao, lọc sạch các tạp chất, phụ phẩm công nghiệp độc hại, đặc biệt là Trihalomethanes (THMs), cho ra nguồn nước sạch vẫn giữ nguyên các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn JIS S 3201:1999/2010 (Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản) và QCVN 06-1:2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai Việt Nam) đảm bảo nguồn nước an toàn cho gia đình bạn.

Viết bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: